Tính năng nổi bật của thiết bị báo cháy

Cụm từ PCCC không còn quá xa lạ với mọi người. Phòng ngừa và ngăn chặn cháy nổ là điều mà hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Vậy bạn đã biết đến thiết bị báo cháy là gì? Cách nó hoạt động ra sao? Cũng như tính năng nổi bật của nó là gì? Bài viết sau đây sẽ không thể bỏ qua.

Thiết bị báo cháy là gì?

Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy được biết đến là thiết bị sử dụng cho mục đích phát hiện và cảnh báo nguy cơ cháy nổ. Từ đó giúp con người kiểm soát được đám cháy và ngăn chặn được đám cháy nếu phát hiện sớm. Thiết bị báo cháy được sử dụng nhiều trong công tác phòng cháy chữa cháy. Chúng có chức năng cảnh báo và phát hiện ra đám cháy sớm nhất. Từ đó giảm thiểu thiệt hại và những mất mát về người và tài sản.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị báo cháy

Hệ thống báo cháy được hoạt động theo một chu kỳ khép kín. Thiết bị đầu vào có nhiệm vụ ghi nhận những gì bên ngoài môi trường. Trung tâm báo cháy sẽ nhận được thông tin từ đầu vào. Trung tâm báo cháy sẽ xử lí và phân tích tín hiệu truyền vào và tín hiệu tin ra bên ngoài. Tín hiệu được truyền đến các đầu báo kèm với đó là âm thanh và đèn nháy liên tục.

Đèn báo cháy được lắp đặt bên trên nút ấn báo cháy khẩn cấp. Việc lắp đặt giúp người sử dụng quan sát dễ và xử lí nhanh hơn. Khi cần thiết và cấp bách có thể dễ dàng báo cháy. Do đó, đèn báo cháy là thiết bị báo cháy quan trọng nhất.

Xem thêm: Hệ thống báo cháy Star-X

Tính năng đặc trưng từng thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy thường có 3 bộ phận chính là thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháy, thiết bị đầu ra. Mỗi thiết bị đều có mỗi tính năng riêng và cách hoạt động sẽ khác nhau.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào thường rất nhạy cảm với sự thay đổi bên ngoài môi trường. Môi trường bên ngoài có sự thay đổi đột ngột thì thiết bị đầu vào sẽ hoạt động. Thiết bị đầu vào thường là các đầu báo khói, báo nhiệt,…

thiết bị báo cháy

Báo khói: Bên ngoài môi trường có khói xuất hiện đầu báo sẽ hoạt động và truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Báo nhiệt: Hoạt động khi nhiệt độ bên ngoài môi trường có sự thay đổi thì đầu báo sẽ hoạt động.

Trung tâm báo cháy

Trung tâm báo cháy là thiết bị quan trọng nhất của 1 hệ thống báo cháy bao gồm các công tắc điều khiển. Thiết bị sẽ cũng cấp năng lượng để hoạt động hệ thống tiếp đó là xử lí tín hiệu truyền vào. Cuối cùng là truyền tín hiệu tới các đầu báo để phát hiện.

Thiết bị đầu ra

Thiết bị đầu ra sẽ nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy rồi truyền ra ngoài. Tín hiệu truyền ra bằng âm thanh, đèn báo… để mọi người dễ dàng nhận biết.

  • Bảng hiển thị phụ: Hiển thị các thông tin từ trung tâm báo cháy truyền đến.
  • Chuông báo cháy: Được lắp đặt ở những nơi đông người khi sự cố xảy ra mọi người dễ dàng nghe tiếng chuông báo và tìm cách di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.
  • Còi báo cháy: Có chức năng giống chuông báo cháy. Được sử dụng ở những nơi có khoảng cách xa.
  • Đèn: Phát ra các tín hiệu chớp nháy báo động khẩn cấp. Các loại đèn thường sử dụng là đèn chỉ lối thoát hiểm và đèn chiếu sáng khẩn cấp.
  • Bộ quay số điện thoại tự động: Được lắp đặt tại trung tâm báo cháy. Khi nhận được thông báo, chúng sẽ tự động quay số điện thoại đã được cài đặt để thông báo đến người chuyên trách.

Tư vấn, lắp đặt thiết bị báo cháy

Nếu như bạn có thêm thắc mắc về các hệ thống báo cháy, chữa cháy sạch bạn có thể liên hệ Việt Nét để được tư vấn, báo giá các hệ thống phù hợp với những gì bạn cần.

VIỆT NÉT – Công ty cung cấp giải pháp an ninh tích hợp, đồng thời là đơn vị cung cấp giải pháp phòng cháy chữa cháy khí sạch trong và ngoài nước, với 17 năm kinh nghiệp cùng đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật hùng hậu sẽ hỗ trợ giải pháp cho khách hàng nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Thông tin liên hệ:

??????? ?????????? ??????? ???????????
Địa chỉ: 55/5 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q1
CN Hà Nội: Tầng 4, 52 Chùa Hà, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy
Hotline: ???? ??? ???
Email: info@vietnet.net.vn

 

 

5/5 - (98 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi