Microsoft ra mắt Windows 10 S – rút gọn, tối ưu, định hướng giáo dục, cạnh tranh Chromebook

Microsoft đã chính thức có lời đáp trả với “đối thủ tiềm ẩn” Chrome OS cũng như những chiếc máy tính giá rẻ Chromebook với một phiên bản Windows 10 đặc biệt có tên Windows 10 S. Như vậy không phải là Windows 10 Cloud như những rò rỉ trước đó, Windows 10 S là phiên bản thu gọn, đơn giản tối đa, hiệu năng tối ưu và được thiết kế hướng đến môi trường giáo dục. Windows 10 S chỉ hỗ trợ các ứng dụng UWP được tải về từ Windows Stores nhưng đây cũng là một ưu điểm bởi nhà trường sẽ không phải lo ngại nhiều về những lỗ hổng bảo mật vốn thường xuất hiện trên các ứng dụng x86 kiểu cũ. Ứng dụng từ Windows Store luôn được Microsoft kiểm duyệt khắc khe trước khi cấp phép phát hành.

Microsoft ra mắt Windows 10 S - rút gọn, tối ưu, định hướng giáo dục, cạnh tranh Chromebook

 

Ngoài khác biệt đáng chú ý trên thì Windows 10 S còn được tích hợp sẵn nhiều công cụ để giúp các giáo viên quản lý những chiếc máy tính được trang bị cho học sinh, chẳng hạn như tính năng cài trước phần mềm dễ dàng chỉ với một chiếc USB. Và để tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, Windows 10 S cũng được tích hợp công cụ làm việc nhóm Microsoft Teams.

Windows 10 S sẽ được phát hành ngay trong mùa hè này và xét về khả năng cạnh tranh với Chromebook thì Microsoft cũng đã công cố: những chiếc máy tính chạy Windows 10 S sẽ có giá bán thấp nhất là từ $189 (khoảng 4,3 triệu đồng) – một mức giá khá cạnh tranh với Chromebook. Microsoft hứa hẹn sẽ tặng miễn phí 1 năm trò chơi Minecraft phiên bản Education Edition và Office 365 for Education cùng với Microsoft Teams cho mỗi máy tính chạy Windows 10 S bán ra. Ngoài ra, những trường học hiện đang dùng các bản Pro của Windows, chẳng hạn như Windows 10 Pro sẽ có thể chuyển đổi sang dùng Windows 10 S miễn phí trong trường hợp họ quan tâm đến vấn đề bảo mật hoặc các ứng dụng nằm ngoài Windows Store.

VÀ, quan trọng hơn cả là Windows 10 S sẽ không mắc phải sai lầm như Windows RT vốn chỉ có thể chạy các ứng dụng từ Store. Khi cần, chỉ với vài cú click bạn có thể chuyển đổi Windows 10 S thành Windows 10 Pro và lúc này, bạn có thể cài mọi ứng dụng x86 truyền thống. Vấn đề nằm ở chỗ Windows 10 S mặc định sẽ giới hạn cài đặt ứng dụng ngoài Store, nếu không chuyển đổi sang Windows 10 Pro thì các ứng dụng x86 cũng có thể chạy được nhưng phải là các ứng dụng được đóng gói và phát hành trên Store (dạng ứng dụng được chuyển đổi qua dự án Project Centennial).

Danh sách các máy tính chạy Windows 10 S, giá chỉ từ 189$, RAM 4GB + SSD 64GB

Đây là toàn bộ những chiếc laptop chạy Windows 10 S mà Microsoft cùng với các đối tác của mình ra mắt. Với giá khởi điểm chỉ từ 189$, rõ ràng đây là lựa chọn rất yêu và hoàn toàn có thể cạnh tranh với Chromebook vì giá của dòng máy chạy Chrome OS này cũng xấp xỉ mức này trở đi. Có đủ loại cho bạn lựa chọn, từ những chiếc laptop truyền thống cho tới máy màn hình cảm ứng và nhiều mẫu 2 trong 1 tùy nhu cầu. Đa phần những chiếc laptop này đều có 4GB RAM và bộ nhớ trong 64GB, màn hình 720p để giữ giá thấp, nhưng cũng có những chiếc đắt tiền hơn dùng bộ nhớ trong 128GB.

Các đối tác có mặt trong danh sách bao gồm Dell, Asus, Acer, Samsung, Fujitsu, HP, Toshiba, Lenovo. Và nếu cảm thấy Windows 10 S chưa đáp ứng được nhu cầu, bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro với chi phí 49$ để chạy được các ứng dụng EXE.
4034944 home windows 10 s

Nâng từ Windows 10 S lên Win 10 Pro tốn 49$, riêng khách hàng Surface Laptop được free hết năm nay

Windows 10 S là bản chỉ chạy được app Windows Store, nhưng nếu bạn vẫn có nhu cầu chạy các ứng dụng EXE bình thường thì dễ thôi, chỉ cần bỏ thêm 50$ tức khoảng 1,1 triệu đồng là bạn có thể dễ dàng nâng cấp nó thành Windows 10 Pro. Sẽ không có tùy chọn nâng lên Win 10 Home do Microsoft định vị Windows 10 S là một sản phẩm nằm giữa bản Home với bản Pro. Riêng với anh em nào có ý đồ mua Surface Laptop, từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay anh em có thể nâng lên Windows 10 Pro hoàn toàn miễn phí. Một khi đã lên Win 10 Pro, anh em sẽ không thể nào quay trở lại Win 10 S được nữa (chưa rõ nếu cài lại máy bằng ổ USB hay thiết bị rời bên ngoài thì sao).

Nếu là mình, sau khi mua Surface Laptop chắc chắn mình sẽ lên Win 10 Pro vì nhu cầu sử dụng các phần mềm dạng EXE là rất thường xuyên trong quá trình làm việc hằng ngày của mình. Win 10 S cũng được Microsoft định vị rất rõ ràng, họ muốn bán thiết bị này cho trường học và cơ sở giáo dục để họ chỉ chạy các ứng dụng Universal từ Windows Store mà thôi, từ đó tăng tính bảo mật và kéo dài thời gian dùng pin. Trên blog giới thiệu về Surface Laptop, Microsoft cũng nói là trừ khi bạn thật sự cần, còn không thì bạn đừng nên nâng từ Win 10 S lên Pro vì Surface Laptop đã được tối ưu toàn diện cho bản S.

5/5 - (97 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo VIETNET
Facebook VIETNET
Hotline VIETNET