Hệ thống camera giám sát và những điều cần biết

Ngày nay hệ thống camera giám sát đã trở nên cần thiết cho cuộc sống, công việc của con người. Là thiết bị ghi và lưu trữ lại video tại khu vực cần quan sát, đảm bảo thuận lợi cho các công tác an ninh, quản lý nhân viên, trẻ nhỏ, học sinh, phòng chống trộm cướp… Vậy một hệ thống giám sát gồm những gì cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ thống camera giám sát là gì?

Hệ thống camera giám sát (hệ thống CCTV) là tập hợp các thiết bị chuyên dụng được kết nối với hệ thống một cách đồng bộ, giúp cho các camera đầu ghi nhận và lưu trữ video, hình ảnh đã và đang diễn ra. Từ đó, người quản lý sẽ truy cập vào quan sát camera, theo dõi được trực tuyến đang diễn ra. Hoặc xem lại video trong quá khứ bằng thẻ nhớ lưu trữ, trích xuất dữ liệu từ hệ thống thông qua mạng internet. Hệ thống camera giúp quản lý một cách chủ động hơn dù bạn đang ở bất kỳ nơi đâu.

Hệ thống CCTV gồm nhiều camera kết nối với nhau, có chức năng giám sát khu vực cần theo dõi. Nhờ vậy mà bạn có thể giám sát các khu vực khác nhau, nhìn được hết mọi ngóc ngách trong không gian.

Hệ thống camera giám sát gồm những gì?

Một hệ thống camera giám sát bao gồm:

 • Camera: là bộ phận quyết định chất lượng, màu sắc và độ phân giải của hình ảnh mà bạn nhận được.
 • Đầu ghi hình: là thiết bị trung tâm, giữ vai trò tập hợp, truyền tải hình ảnh đến thiết bị cần quan sát.
 • Bộ nguồn camera: giúp cung cấp nguồn cho camera hoạt động.
 • Ổ cứng: dùng để lưu trữ hình ảnh hay video của đầu ghi hình.
 • Dây điện và dây tín hiệu: kết nối tín hiệu trực tiếp từ camera về đầu ghi hình.
Hệ thống camera giám sát
Thiết bị của hệ thống camera giám sát

Camera giám sát

Camera giám sát là các mắt điện tử, có thể nhìn thấy hình ảnh tại nơi chúng ta cần theo dõi. Nhiệm vụ của camera là ghi (thu) lại hình ảnh và truyền tín hiệu về nơi nhận dữ liệu hình ảnh. Là bộ phận quyết định chất lượng, màu sắc và độ phân giải của hình ảnh mà bạn nhận được.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu và loại camera khác nhau, giá thành khá rộng từ loại mấy trăm nghìn đồng tới vài triệu. Vì vậy trước khi mua bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của mình để chọn một sản phẩm có các tính năng mà bạn mong muốn và có mức giá phù hợp với túi tiền của bạn.

Hệ thống camera giám sát
Camera giám sát

Đầu ghi hình camera

Đầu ghi hình camera là thiết bị trung tâm của hệ thống camera giám sát, nơi tập trung tín hiệu hình ảnh thu được từ camera và xử lý tín hiệu đó để truyền tải đến các thiết bị thiết bị cần quan sát (như điện thoại, laptop) thông qua mạng internet. Đầu ghi có khả năng lưu trữ hình ảnh thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng bên trong.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu ghi hình với mẫu mã và chức năng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu giám sát của mình. Thông thường được chia ra các loại như:

 • Đầu ghi hình 4 kênh
 • Đầu ghi hình 8 kênh
 • Đầu ghi hình 16 kênh
 • Đầu ghi hình 24 kênh
 • Đầu ghi hình 32 kênh
 • Đầu ghi hình 64 kênh
 • Đầu ghi hình 128 kênh

Hệ thống camera giám sát

Bộ nguồn camera

Để một camera hoạt động được chắc chắn phải có bộ Adaptor để cấp nguồn cho thiết bị.

Các camera thông dụng như camera IP camera analog hoặc camera wifi… thường sử dụng nguồn Adaptor 12V – 1,5A là đủ để chúng có thể hoạt động ban ngày lẫn ban đêm (ban đêm camera sẽ bật đèn hồng ngoại).

Bộ nguồn camera có 2 loại:

 • Nguồn rời 12V: ngõ vào 220V, ngõ ra 12V DC với Jack đực 5,5mm.
 • Nguồn tổng 12V: ngõ vào 220V AC, ngõ ra 12V DC đấu dây bằng tay. Có nhiều loại nguồn tổng với công suất khác nhau như 5A, 10A, 20A, 25A, 30A, 40A, 50A.

Hệ thống camera giám sát

Ổ cứng camera

Ổ cứng camera là thiết bị chuyên dụng dùng để lưu trữ hình ảnh/ video của đầu ghi hình. Ổ cứng có dung lượng càng lớn sẽ cho thời gian ghi hình càng dài, người dùng có thể truy xuất dữ liệu từ nhiều ngày trước đó.

Ổ cứng chuyên dụng lưu trữ thường có có mức dung lượng cao từ 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 5TB đến 6TB hoặc khác. Tùy vào từng thiết kế của camera và nhu cầu sử dụng bạn có lựa chọn một ổ cứng với dung lượng phù hợp.

Hệ thống camera giám sát

Dây điện và dây tín hiệu

Dây điện và dây tín hiệu là phụ kiện camera cần thiết trong hệ thống camera gia đình, chủ yếu thích hợp cho nơi lắp đặt xa, dây điện dài. Phù hợp khi lắp đặt tại văn phòng, kho xưởng hay ngoài trời. Vấn đề chọn dây điện loại nào cũng quan trọng, nó cũng tác động đến hiệu quả của việc truyền tín hiệu. Vì vậy nên chọn dây đảm bảo chống nhiễu 100% tốt nhất.

Ngoài ra còn một số phụ kiện khác bao gồm những vật dụng: giắc cắm bnc (jack bnc), kết nối hay balune khuếch đại tín hiệu. Với những khu vực quan trọng, nhiều camera cần lựa chọn hệ thống mạng internet tốt. Nhưng đơn vị lắp đặt camera giá rẻ thường khuyến mại cho khách hàng.

Liên hệ tư vấn

Trên đây là giới thiệu về hệ thống camera giám sát, để biết thêm chi tiết Quý khách xin vui lòng liên với phòng kinh doanh (hỗ trợ tư vấn báo giá) hoặc phòng kỹ thuật (tìm hiểu, giải đáp cách lắp đặt sử dụng) để được tư vấn một cách tốt nhất.

Việt Nét – nhà phân phối Camera Hanwha ủy quyền chính thức tại Việt Nam, đồng thời là một trong những công ty chuyên thiết kế, tư vấn, lắp đặt camera quan sát/ giám sát với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Ngoài ra Việt Nét còn cung cấp các dịch vụ như:

 • Phân phối, cung cấp các sản phẩm, thiết bị hệ thống PCCC
 • Tư vấn thiết kế, triển khai thi công lắp đặt
 • Tích hợp hệ thống giải pháp công nghệ trọn vẹn theo nhu cầu dự án
 • Bảo hành, bảo trì thiết bị
 • Hệ thống hạ tầng mạng, viễn thông, Data Center
 • Hệ thống báo cháy, chữa cháy, nhận biết khói FM200, Novec 1230, Start-X, Advanced,..
 • Hệ thống điện UPS, pin năng lượng mặt trời
 • Hệ thống giám sát môi trường, nhiệt độ độ ẩm Monitoring
 • Và các hệ thống khác như: hệ thống chống sét, chống trộm, tổng đài điện thoại, thiết bị âm thanh, thiết bị văn phòng, hệ thống chấm công – kiểm soát xâm nhập,…

Cập nhật thông tin mới nhất tại: Fanpage Việt Nét

5/5 - (97 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi