Giải pháp Hệ Thống Chữa Cháy NOVEC1230

Điểm nổi bật nhất của hệ thống là khả năng phản ứng rất nhanh trước nguy cơ hỏa hoạn: nó hoạt động tức thì ngay khi chỉ mới xuất hiện dấu hiệu của vụ cháy và ngọn lửa còn chưa kịp bùng lên.

HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY NOVEC 1230
1. Giới thiệu hệ thống chữa cháy bằng nước khô NOVEC 1230
– Điểm nổi bật nhất của hệ thống là khả năng phản ứng rất nhanh trước nguy cơ hỏa hoạn: nó hoạt động tức thì ngay khi chỉ mới xuất hiện dấu hiệu của vụ cháy và ngọn lửa còn chưa kịp bùng lên. Bản thân nước khô có tên thương mại Novec 1230, là sản phẩm của hãng 3M.
– Công thức hóa học của nước khô là CF3CF2C(O)CF(CF3)2, nó có đầy đủ các đặc tính của nước, nhưng không có tính bám dính như nước, khả năng dập lửa cao hơn nước nhiều và có ưu điểm là không làm hư hại các thiết bị điện tử, các tác phẩm nghệ thuật như tranh, tượng thạch cao hay đồ gỗ… vì bản thân hoàn toàn khô ráo.
– Nói cho chính xác, loại nước đặc biệt này chỉ có dạng lỏng khi được lưu giữ, bảo quản trong bình nén, còn khi được phun ra ngoài để dập lửa thì lập tức biến thành hơi. Với cùng thể tích, một bình nước khô có hiệu năng dập lửa cao hơn nhiều so với bình bọt CO2 hay các loại khí trơ khác.
– Hệ thống này thay cho nước và các loại khí truyền thống (vì nước có thể gây hư hại nhiều đồ vật và nhiều loại khí chữa cháy có thể gây bỏng hóa chất nếu tiếp xúc với da người).
– Cơ chế dập lửa của nước khô – NOVEC 1230 cũng rất khác với nước thường.
Nước thường (H2O) có tác dụng làm hạ nhiệt độ nguồn cháy, hấp thu nguồn nhiệt ấy để bốc thành hơi và hơi nước phong tỏa nguồn cháy, không cho tiếp xúc với ôxy. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ rất cao, nước lại bị phân tách thành hai loại khí riêng biệt là hydro và ôxy (mà ta đã biết, ôxy là chất khí cần thiết cho sự cháy).
Trong khi đó, nước khô trực tiếp tham gia vào phản ứng cháy và chính sự tham gia này có tác dụng ngăn chặn tức thì quá trình cháy. Nếu nhiệt độ sôi của nước ở áp suất bình thường là 1000C thì của nước khô là 490C. Nước đông ở nhiệt độ 00C, còn nước khô ở 1080C, một sự chênh lệch rất lớn.
Để biến hoàn toàn 1 lít nước thành hơi phải cần đến một nhiệt lượng 2.442 kJ, nhưng với nước khô thì con số tương ứng chỉ là 95 kJ mà thôi. Điều bí mật nằm ở chỗ nước khô không chứa nguyên tử hydro, vì vậy hoàn toàn không có các mối liên kết hóa học liên quan tới hydro, từ đó, lực tương tác giữa các phân tử của nước khô yếu hơn nhiều so với nước thường. Chính sự liên kết phân tử lỏng lẻo này đã tạo cho nước khô những đặc tính tuyệt vời ở trên, đặc biệt là khả năng chuyển nhanh từ dạng lỏng sang dạng hơi dù ở nhiệt độ thấp, nhờ vậy có thể phát huy tác dụng tức thì ngay khi đám cháy mới phát sinh, ngọn lửa lớn chưa bùng phát và nhiệt độ nơi xảy ra cháy chưa đẩy lên cao.
Các sản phẩm tương tự Novec 1230 đã được biết đến từ lâu, nhưng không tìm được ứng dụng thực tiễn vì chúng rất độc và có sức tàn phá lớn đối với tầng ozon. Hệ thống PCCC nước khô Novec 1230 hoàn toàn an toàn đối với tầng Ozone. Có thể nói đây là sản phẩm PCCC Xanh.
2. Thành phần của một hệ thống chữa cháy Novec 1230
Hệ thống chữa cháy bằng Novec 1230 có các thành phần chính sau:
– Bình chứa Novec 1230
– Hệ thống van
– Hệ thống ống dẫn khí, đầu phun
– Bảng cảnh báo
– Đồng hồ giám sát áp lực bình chứa
– Trung tâm điều khiển
– Chuông, còi đèn báo động
– Các đầu báo cháy
– Các nút nhấn tác động

3. Những nơi nào cần lắp đặt hệ thống Phòng cháy chữa cháy NOVEC 1230
Hệ thống phòng cháy chữa cháy này thích hợp cho các khu vực:
– Phòng điều khiển và xử lý dữ liệu
– Phòng biến áp, bảng điện
– Phòng điện thoại
– Các trạm thu phát sóng vô tuyến
– Các trung tâm điện toán lớn
– Động cơ của máy tàu, máy xe,…
– Kho chứa khí và chất lỏng dễ cháy
– Kho sách quí, thư viện, bệnh viện…
Khi thiết kế hệ thống chữa cháy Novec 1230 nên xét đến hai yếu tố chính:
– Đánh giá mức độ nguy hiểm, xác định loại cần bảo vệ: tủ điện, hầm cable,… Xem xét hệ thống thông gió dạng kín hay hở, vị trí lắp đặt thiết bị,…
– Tính toán số lượng Novec 1230 cần thiết và những yêu cầu về điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi