Camera theo dõi hành trình

Camera hành trình đã trở thành công cụ quen thuộc của những người lái xe ô tô. Những hình ảnh được camera ghi nhận lại trong suốt thời gian hành trình của xe không chỉ là nguồn tư liệu đáng giá của chủ xe, mà còn là “nhân chứng số” cần thiết mỗi khi xảy ra sự cố giao thông, bị cảnh sát xử phạt…

Camera hành trình đã trở thành công cụ quen thuộc của những người lái xe ô tô. Những hình ảnh được camera ghi nhận lại trong suốt thời gian hành trình của xe không chỉ là nguồn tư liệu đáng giá của chủ xe, mà còn là “nhân chứng số” cần thiết mỗi khi xảy ra sự cố giao thông, bị cảnh sát xử phạt…
camera-theo-doi-hanh-trinh
camera-theo-doi-hanh-trinh

Từ phổ thông… đến cao cấp

Đây là loại camera được gắn trên xe hơi cho phép ghi lại diễn tiến bên ngoài (thường là phía trước) trong quá trình xe di chuyển trên đường hoặc đậu xe. Những camera này được gọi là camera hành trình. Các sản phẩm thuộc nhóm phổ thông chỉ có một số tính năng cơ bản như hiển thị hình ảnh trên màn hình tích hợp, ghi vào thẻ nhớ dưới dạng tập tin video như .avi, xem lại video qua máy tính (thường hỗ trợ Windows)… Độ phân giải video của nhóm camera này cũng ở mức thấp – thường là 640×480 pixel.

Ở mức cao hơn, camera hỗ trợ độ phân giải từ HD chuẩn (1280 x 720 pixel) đến Full HD (1920×1080 pixel). Đồng thời, các mẫu camera này có một số tính năng hỗ trợ, chế độ quay đêm tốt hơn, cho hình ảnh sắc nét hơn…

Phần lớn camera hành trình giá rẻ thường tích hợp luôn màn hình để xem nhanh các đoạn video vừa ghi hình. Trong khi đó, các mẫu camera từ hạng trung đến cao cấp còn có thêm ngõ xuất hình ảnh/âm thanh ra màn hình (AV out).

Màn hình tích hợp theo camera thông thường chỉ có thể đáp ứng chất lượng hiển thị ở mức trung bình thấp, chủ yếu để nhận biết hoạt động ghi hình; khi cần xem lại vẫn phải chuyển sang máy tính (xem tốt hơn). Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm cao cấp được tích hợp màn hình 2,4 – 2,7 inch có chất lượng cao.

Camera hành trình thường hỗ trợ tính năng giám sát 24/24 nhằm đảm bảo ghi nhận hình ảnh va chạm xe (khi đỗ xe) hoặc hành vi ăn trộm đồ trên xe… Khi đó, bạn cần cấp nguồn điện liên tục cho camera và chuyển qua chế độ giám sát. Camera và các cảm biến kèm theo camera sẽ ghi nhận lại tất cả âm thanh, chuyển động.
Định vị, ghi hình biển số…

Các mẫu camera hành trình cao cấp được tích hợp GPS để xác định vị trí của ôtô. Nhờ có tính năng định vị nên thông qua camera hành trình, chủ xe có thể theo dõi vị trí xe trên bản đồ số.

Nhờ tính năng định vị GPS, các sản phẩm này sẽ vừa ghi hình vào thẻ nhớ, vừa cho phép người dùng quan sát hành trình của chiếc xe trên Google Map. Vị trí và tốc độ của chiếc xe trong suốt hành trình sẽ được hiển thị trên bản đồ. Khi xuất đoạn video ghi lại hành trình cũng sẽ đính kém đầy đủ toạ độ và tốc độ trên đường đi.

Một tính năng độc đáo của camera hành trình là ghi nhanh biển số xe máy, ôtô các loại. Chỉ cần trỏ camera vào biển số một chiếc xe bất kỳ và ra lệnh “bắt biển số”; sau đó bạn sẽ có được hình ảnh biển số chiếc xe đó trên màn hình camera.

Không chỉ ghi hình biển số ở góc quay trực diện, một số tài xế đã biểu diễn khả năng chụp lại các biển số/bảng giao thông ở góc quay hẹp – bên hông ôtô. Thậm chí, bạn có thể chụp ảnh biển số khi chạy xe với tốc độ nhanh trên xa lộ.

Chuẩn nén và thẻ nhớ
Theo tư vấn từ một số nhà sản xuất, thẻ nhớ là một yếu tố quan trọng khi sử dụng camera hành trình. Khi chọn mua camera ghi hình FullHD cần phải đầu tư thẻ nhớ dung lượng cao (8GB trở lên). Đồng thời, cần lưu ý đến cấp bậc thẻ nhớ (Class) vì các thẻ nhớ cấp thấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu ghi hình các đoạn video FullHD.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm chia sẻ từ một số tài xế thì camera hành trình xuất xứ Trung Quốc dường như chỉ hợp với thẻ nhớ Class 10; dùng thẻ nhớ Class 4 hay bị giật hình. Tuy nhiên, đối với các loại camera hành trình dùng chuẩn nén video H.264 vẫn ghi hình các đoạn video FullHD tốt dù chỉ dùng thẻ nhớ Class 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi