Camera quay đêm – 3 điều bạn cần biết khi chọn Camera

Camera quay đêm đã trải qua một chặng đường dài kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Hiện tại, hầu hết các camera an ninh đều có chế độ quay đêm, cho phép chúng nhìn và ghi lại cảnh quay trong bóng tối. Chúng ta sẽ lý giải về camera quay đêm là gì cũng như lựa chọn camera quay đêm cần chủ ý những gì?

3 điều cần biết về camera quay đêm

Camera quay đêm

Camera quay đêm có thể nhìn trong bóng tối vì chúng có công nghệ giám sát IR (Hồng ngoại). Vào ban ngày, các camera chất lượng sử dụng bộ lọc cắt tia hồng ngoại (bộ lọc hấp thụ nhiệt). Sau khi mặt trời mọc, camera quan sát ban đêm lọc ra các bước sóng trung hồng ngoại để chúng không làm biến dạng hình ảnh và màu sắc ban ngày. Bộ lọc này cho phép ống kính nhận màu sắc giống như màu sắc của mắt người và do đó ghi lại những hình ảnh trông tự nhiên.

Camera quay đêm

Camera hồng ngoại sử dụng tầm nhìn đêm bằng tia hồng ngoại và hoạt động. Ánh sáng hồng ngoại (IR) này hoàn toàn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hãy nghĩ đến điều khiển TV hiện tại của bạn, có đèn LED màu đỏ ở phía trước thiết bị và gửi tín hiệu hồng ngoại đến TV của bạn.

Các thiết bị này thường được gắn trên chính máy ảnh và chiếu ánh sáng hồng ngoại, cho phép các thiết bị này ghi lại hình ảnh / video và xem trong bóng tối hoàn toàn. Hầu hết các camera quay đêm hiện nay đều được tích hợp đèn LED hồng ngoại để cung cấp khả năng quan sát ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng.

Tính năng camera quay đêm

Trước khi xác định mua camera cần xác định 3 tính năng quan trọng sau:

  • Bộ lộc IR-cut
  • Chùm tia sáng mạnh mẽ
  • Đèn chiếu sáng hồng ngoại

Chất lượng thời gian ngày và đêm của hệ thống camera đều phụ thuộc vào ba tính năng này.

Bộ lọc IR-cut

Camera quan sát ban đêm với bộ lọc cắt tia hồng ngoại không bị giảm chất lượng hình ảnh ban ngày. Cách thức hoạt động của bộ lọc này thực sự đơn giản, nhưng nó đều là công nghệ thông minh.

Bộ lọc IR-cut

Khi ống kính của máy ảnh nhận ánh sáng ban ngày (ánh sáng trắng), nó sẽ di chuyển vật lý bộ lọc cắt tia hồng ngoại trên ống kính để chặn ánh sáng IR có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tương tự như vậy, máy ảnh sẽ di chuyển ống kính ra khỏi đường đi ngay khi mức ánh sáng giảm đến điểm mà nó cần tầm nhìn ban đêm để ghi lại. Kết quả của “công tắc bộ lọc” này là chất lượng hình ảnh tốt nhất. Nếu bạn đứng gần các máy ảnh này, bạn thực sự có thể nghe thấy tiếng lách cách khi ống kính di chuyển.

Nếu không có bộ lọc IR-cut thì không có cách nào để ngăn ánh sáng toàn phổ. Kết quả sau đó sẽ là hình ảnh ánh sáng ban ngày bị biến dạng, nghĩa là hiển thị màu hơi xám hồng thiếu chiều sâu và có thể mất tiêu điểm.

Chùm tia sáng mạnh mẽ

Có sự chiếu sáng mạnh mẽ. Chùm tia sáng với khả năng quan sát xa, hình ảnh được gửi về với chất lượng cao. Vì vậy, việc tìm kiếm một camera CCTV gia đình ngoài trời, hãy tìm những camera có những đặc trưng riêng của nó ví dụ như camera quay đêm nên chọn camera có hệ thống chiếu sáng IR 100 ft.

Đèn chiếu sáng hồng ngoại

Để hiểu về chiếu sáng hồng ngoại, trước tiên chúng ta cần xem xét Trường nhìn (FOV). FOV nghĩ đơn giản là cách tưởng tượng bạn đang nhìn qua một cặp ống nhòm. Mọi thứ bạn nhìn thấy là FOV của ống nhòm và không nhìn thấy khi nó nằm ngoài trường nhìn. Thường thì các đèn chiếu sáng hồng ngoại trong camera nhìn ban đêm không phù hợp với FOV của nó. Nói cách khác, chùm tia hồng ngoại không chiếu sáng toàn bộ diện tích được thấu kính chụp. Nó giống như đứng ngoài trời vào ban đêm chiếu một đốm sáng vào một vùng tối. Điều này có nghĩa là nó chỉ ghi lại những gì nó quay lại được.

Camera quay đêm có đèn chiếu sáng hồng ngoại hẹp hơn FOV có nghĩa là bạn sẽ có một vùng sáng ở giữa ảnh chụp. Hình ảnh này, giống như hiệu ứng đèn sân khấu, càng tối càng xa trung tâm bạn nhìn. Đó là một hiệu ứng khiến việc xác định các khu vực bên ngoài trung tâm trở nên khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Giải pháp cho vấn đề này là lựa chọn hệ thống camera quay đêm phù hợp. Đây là cách duy nhất để có được video rõ ràng đáng tin cậy trên toàn bộ vùng hình ảnh. Nó có thể đắt hơn một chút, nhưng nó đáng giá từng xu.

Thông tin liên hệ

Việt Nét – Nhà phân phối Camera quan sát đồng thời là một trong những công ty chuyên thiết kế, tư vấn, lắp đặt camera quan sát/ giám sát với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Cập nhật tin tức mới nhất tại Fanpage: Việt Nét Technology

5/5 - (94 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo VIETNET
Facebook VIETNET
Hotline VIETNET