Các câu hỏi thường gặp về hệ thống chữa cháy Novec 1230 – Phần 1

1. Chất lỏng chống cháy 3M ™ Novec ™ 1230 là gì?

Chất lỏng Novec 1230 trông giống như nước, nhưng là một hóa chất bền vững dập tắt lửa bằng cách hấp thụ nhiệt. Nó cũng được coi là một chất chống cháy sạch sẽ không làm hỏng khu vực hoặc các sản phẩm được bảo vệ trong quá trình dập tắt hỏa hoạn.

Cac_cau_hoi_ve_Novec_1230

2. Làm thế nào là chất lỏng Novec 1230 thực sự được áp dụng trên lửa?

Trong khi 3M sản xuất chất lỏng chống cháy Novec 1230, nó được thải ra trên một đám cháy do sử dụng phát hiện, đường ống và vòi phun của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) của 3M. Mỗi hệ thống được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khu vực đang được bảo vệ. Khi thay đổi một căn phòng được phát hiện như khói, hạt hoặc nhiệt tăng lên, chất lỏng Novec 1230 được thải vào phòng, thường là từ vòi phun trên trần nhà. Hệ thống này là tự động, có nghĩa là nó sẽ cung cấp bảo vệ trên cơ sở 24/7.

3. Chất lỏng Novec 1230 thường được cài đặt ở đâu?

Bởi vì chất lỏng Novec 1230 sẽ không gây hại hoặc làm hỏng bất kỳ tài sản nào trong phòng được bảo vệ, nên các hệ thống được thiết kế để sử dụng với sản phẩm thường được cài đặt để bảo vệ các giá trị cao hoặc các hoạt động quan trọng trong không gian như phòng máy tính, phòng điều khiển, cơ sở văn hóa hoặc bất kỳ các địa điểm khác mà quá trình dập tắt đám cháy không thể làm hỏng tài sản, nội dung của nó hoặc cho phép tắt quá trình làm việc.

4. Chất lỏng Novec 1230 dập tắt lửa như thế nào?

Nó can thiệp vào quá trình đốt cháy, ngăn chặn một đám cháy trong giai đoạn tiền đốt của nó. Nói cách khác, là một phần của hệ thống triệt tiêu lửa tinh vi, chất lỏng Novec 1230 sẽ dập tắt đám cháy ngay cả trước khi nó đạt đến giai đoạn “lửa”. Về cơ bản, nó phá vỡ một đám cháy bằng cách hấp thụ nhiệt.

5. Ý của bạn là gì khi bạn nói rằng chất lỏng Novec 1230 là một sản phẩm “bền vững”?

Bền vững là một thuật ngữ được sử dụng cho bất kỳ công nghệ hoặc sản phẩm nào dự kiến ​​sẽ có sẵn trong tương lai. Trong trường hợp của chất lỏng Novec 1230, nó đề cập đến một sản phẩm thực hiện có hiệu quả trong một hệ thống chữa cháy, không gây hại cho môi trường, và sẽ có sẵn cho mục đích này mà không bị hạn chế cho các thế hệ tương lai.

6. Cấu trúc hóa học của chất lỏng chống cháy Novec 1230 là gì?

Chất Novec 1230 là một  fluorinated ketone với cấu trúc hóa học của CF3CF2C (O) CF (CF3) 2. Sáu phân tử carbon của chất lỏng Novec 1230 cung cấp một sự cân bằng đặc biệt về hiệu suất, tính an toàn và môi trường.

7. Nếu sản phẩm này thực sự bền vững, nó có giúp tôi đạt được tín dụng LEED không?

Vâng. Việc lựa chọn hệ thống triệt tiêu cháy được giải quyết gián tiếp trong chương trình LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ thông qua “Xây dựng mới” (NC) và tương tự trong “Tòa nhà hiện tại” (EB). Ví dụ, NC EA Credit 4 quy định, như là một yêu cầu để đạt được một tín dụng liên quan đến Enhanced Refrigerant Management, một dự án không thể “cài đặt hệ thống ngăn chặn lửa có chứa các chất làm suy giảm tầng ôzôn (CFC, HCFC, hoặc Halons).” Chất lỏng 1230 vượt ra ngoài giải quyết vấn đề suy giảm tầng bình lưu tầng bình lưu, cũng có thể sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy này để áp dụng cho các tín dụng đổi mới LEED.

8.  Sản phẩm này có an toàn cho người sử dụng không?

Vâng. Chất lỏng Novec 1230 đã nhận được tất cả các yêu cầu toàn cầu được yêu cầu từ các cơ quan kiểm tra của bên thứ ba (chẳng hạn như Underwriters Laboratories) để xác nhận nồng độ chữa cháy và thiết kế cho sản phẩm. 3M đã thử nghiệm chất lỏng Novec 1230 để xác nhận có một mức độ an toàn lớn để sử dụng ở các nồng độ thiết kế này. Sự an toàn của chất lỏng Novec 1230 cũng đã được Cơ quan SNAP của Hoa Kỳ và các cơ quan độc lập khác xem xét. Tiêu chuẩn công nghiệp chủ chốt của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia (NFPA 2001) khuyến nghị nhân viên sơ tán một khu vực trước khi xả bất kỳ hệ thống đại lý sạch nào.
Tuy nhiên, nếu cá nhân có mặt trong quá trình xuất viện, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại lý.

9. Tại sao chất lỏng Novec 1230 được coi là thế hệ thứ ba của các chất khử cháy hóa học sạch?

Gia đình “halon” các sản phẩm chống cháy được sử dụng rộng rãi như là một trong những đại lý “sạch” đầu tiên. Những sản phẩm này phổ biến vì chúng sẽ dập tắt đám cháy mà không làm hỏng nội dung của khu vực đang được bảo vệ, chẳng hạn như máy chủ phòng máy tính ban đầu. Tuy nhiên, vào năm 1987, các halon được quy định bởi Nghị định thư Montreal vì chúng góp phần làm suy giảm tầng ôzôn. Để đáp ứng các yêu cầu của Nghị định thư Montreal, các nhà sản xuất đã phát triển các sản phẩm thay thế hóa chất cho halon được gọi là HFC. Mặc dù không có sản phẩm nào trong số các sản phẩm này góp phần làm suy giảm tầng ôzôn, nhưng chúng có những mối quan tâm về môi trường khác như Tiềm năng Hâm nóng Toàn cầu (GWP) và Thời gian sống Khí quyển dài (ALT). Điều này nhắc nhở quyết định của 3M để phát triển một sản phẩm ngăn chặn lửa sạch sẽ an toàn cho con người, không làm suy giảm ôzôn, cũng không được coi là khí nhà kính (GHG).

10. Có yêu cầu nào để có một hệ thống thông gió chuyên dụng để loại bỏ chất lỏng Novec 1230 sau khi thải không?

Một quy trình cơ học hoạt động được thiết kế để loại bỏ chất lỏng / khí của Novec 1230 khỏi không gian được bảo vệ không được yêu cầu bởi bất kỳ mã hoặc tiêu chuẩn nào được công nhận. Điều đó nói rằng, nhà thiết kế của một hệ thống sử dụng chất lỏng Novec 1230 có thể xem xét sử dụng hệ thống thông gió trên cơ sở từng trường hợp nếu điều kiện đảm bảo, tương tự như những gì đã được thực hiện trong quá khứ với halon

——————————————————————

Trên đây là các câu hỏi thường gặp về hệ thống chữa cháy Novec 1230 – Phần 1, để xem tiếp phần 2 quý khách vui lòng nhấp vào link bên dưới

Xem thêm các câu hỏi thường gặp về hệ thống chữa cháy Novec 1230 – Phần 2

5/5 - (98 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi