Bộ lưu điện UPS dùng để làm gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lưu điện, vì vậy có rất nhiều người thắc mắc về bộ lưu điện UPS cũng như khái niệm và định nghĩa ra sao, hoạt động như thế nào? Có mấy loại? Giá cả như thế nào? Hôm nay Vietnet sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên.

bộ lưu điện ups

Khái niệm về Bộ lưu điện UPS?

Bộ lưu điện UPS tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply được hiểu đơn gian hơn nó là một hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị tải trong một thời gian nhất định nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị đó ngay cả khi nguồn điện bị cúp hoặc gặp sự cố. Bộ lưu điện thường được dùng ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…

Bộ lưu điện UPS

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả các bộ lưu điện đó chính là tích trữ các năng lượng bằng ắc quy, dựa vào việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ bình ắc quy sang dòng điện xoay chiều. Mỗi nhóm bộ lưu điện đều được thiết kế và nguyên lý hoạt động riêng được thiết kế với công suất phù hợp, rất thích hợp sử dụng hco từng loại thiết bị tải. Dù vậy, tuỳ vào mục đích và nhu cầu sử dụng của từng xí nghiệp, nhà máy, tuỳ vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn lựa cho mình một sản phẩm thông minh và tiết kiệm nhất.

Bộ lưu điện có bao nhiêu loại?

Bộ lưu điện UPS ngày ngay được phân chia nhiều loại chính như sau: UPS Online, UPS Offline, UPS tĩnh, UPS quay.

  • UPS Online: Hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi kép từ AC chuyển sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Vì vậy nguồn điện sẽ cung cấp tải hoàn toàn, do UPS tạo ra đảm bảo được tính ổn định cả về điện áp, tần số. Điều này sẽ giúp cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. UPS online chống nhiễu sóng hoàn toàn và luôn luôn tạo ra là nguồn điện sạch. Điệp áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0.
  • UPS offline: Nguồn lưới điện UPS tạo điện lưới thẳng tới phụ tải. Vì vậy khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng thường cho các loại thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm với lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các bộ lưu điện thời nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ…). Chúng được sử dụng cho cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,… Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.
  • UPS tĩnh: Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp ắc quy để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường. Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên. UPS tĩnh có kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh, vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn, dòng cho phép lớn.
  • UPS quay: Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

Tại sao nên sử dụng bộ lưu điện UPS?

  • Bộ lưu điện UPS khi sử dụng sẽ giúp cho các thiết bị, máy móc hoặc các công nghệ trong công ty, doanh nghiệp, nhà máy hiện nay hoạt động một cách trơn tru và ổn định an toàn hơn.
  • Góp phần duy trì hoạt động của hệ thống máy móc trong thời gian cúp điện hoặc lưới điện xảy ra sự cố.

tại sao sử dụng ups

Bộ lưu điện UPS có giá bao nhiêu?

Trên thị trường ngày nay bộ lưu điện UPS thường có giá nhỏ nhất đến cao chỉ từ 700.000VNĐ đến 1 tỷ đồng (Dùng cho nhà ở đến doanh nghiệp, xí nghiệp). Ngoài ra, Vietnet cũng là nhà phân phối bộ lưu điện UPS lớn nhất tại Việt Nam luôn đồng hành và cam kết đem đến dịch vụ, những sản phẩm UPS chất lượng, chính hãng, giá tốt nhất thị trường. Để cập nhật thêm thông tin sản phẩm bạn có thể tham khảo giá bán, thông số kỹ thuật, quý khách có thể liên hệ hotline 0908 100 676 hoặc các chi nhánh của Việt Nét.

Trên đây là những thông tin cơ bản cũng như khái niệm về bộ lưu điện, hi vọng qua bài viết này các bạn có thể thu thập thêm những kiến thức thú vị và hữu ích về bộ lưu điện UPS, cần tư vấn hay những thông tin gì các bạn có thể liên hệ Việt Nét nha.

>>>>> Các bạn có thể xem sản phẩm bộ lưu điện UPS.

4.9/5 - (99 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi